Please enable JavaScript to access this page.

Tuesday, June 9, 2009

CrystalDiskInfo 2.7.3 - theo dõi kiểm tra tình trạng của ổ cứng

Đĩa cứng luôn là thành phần quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của hệ thống. Và khi sở hữu một chiếc máy vi tính, bạn luôn phải lo sợ một ngày nào đó dữ liệu bạn không cánh mà bay. Đừng để xui xẻo này xảy ra mà không báo trước thì dùng phần mềm CrystalDiskInfo (CDI) sẽ đánh giá tình trạng “sức khỏe” của ổ cứng đầy đủ và chính xác. Từ đó bạn cần có những giải pháp đúng đắn và kịp thời để bảo vệ dữ liệu quan trọng.    
.

     
    CrystalDiskInfo cung cấp khá nhiều thông tin rất cần thiết về ổ cứng của bạn. Một vài thông tin quan trọng:
- Health Status – Tình trạng sức khỏe:  Qua quá trình kiểm tra, phân tích CDI sẽ cung cấp cho bạn biết dựa theo các chuẩn sau đây:
Good (Màu xanh): Tốt.
Caution (Màu vàng): Đĩa gặp vấn đề, có thể một số sector của đĩa bị lỗi. Bạn cần theo dõi và luôn đề phòng gặp bất trắc khi mất dữ liệu. Vì thế sao lưu dữ liệu là việc làm không thể quên.
Bad (Màu đỏ): Đĩa gặp tình trạng bad sector, bề mặt đĩa trầy xước,… Dấu hiệu này cho biết đĩa sắp hỏng nên sao lưu dữ liệu đề phòng. Tốt nhất nên thay một ổ cứng mới để cải thiện hiệu suất làm việc, đừng để sau này phải thay gấp thì càng khó khăn hơn.
Gray (Màu xám): Không xác định được tình trạng sức khỏe của ổ cứng. Chứng tỏ ổ cứng bạn bị bệnh quá nặng. Còn chần chừ gì nữa mà không thay ngay một ổ cứng mới.
- Temperature – Nhiệt độ: Nếu dưới 490C là bình thường, con số này càng thấp bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu; từ 50 – 550C, ta nên tìm cách hỗ trợ làm tản nhiệt, làm mát bằng cách gắn thêm quạt…; nếu nhiệt độ trên 550C là gặp phải rắc rối, đĩa có thể “nằm im bất động” bất cứ khi nào.
- Firmware: Hiển thị phiên bản của phần mềm lõi được ép sẵn trong ổ cứng, tính năng này sẽ hoạt động  khi vừa mở máy,  xảy ra trước khi hệ thống chạy hệ điều hành.
- Buffer Size: Cho biết dung lượng vùng nhớ đệm của ổ cứng. Nhiệm vụ của vùng nhớ này là lưu các dữ liệu được truy xuất gần đây nhất từ đĩa cứng.
- S.M.A.R.T (Self-Monitoring - Analysis -  Reporting Technology) : kỹ thuật kiểm tra, phân tích và báo cáo các trục trặc trên đĩa cứng. Khi phát hiện dấu hiệu hư hỏng gì thì tính năng  thông báo cho người dùng biết trước và xử lí sự cố.
Chức năng khác:
- Nếu cần các thông số của chương trình đã kiểm tra, bạn có thể dùng lệnh Edit -> Copy để lưu lại toàn bộ và dán vào clipboard. 
- Bạn có thể tùy chỉnh thêm chức năng cho CDI ở mục Function: Refresh – làm mới, Auto Refresh – tự động làm mới sau bao nhiêu phút tùy chọn hoặc không thực hiện thao tác này (Disable), Hide S.M.A.R.T Information - Giấu thông tin S.M.A.R.T, Hide Serial Number - Giấu số seri ổ đĩa bằng các dấu *, Temperature Type – Chọn đơn vị đo nhiệt độ 0C hoặc 0F, Resident (biểu tượng nằm trên thanh Taskbar), Startup (Chạy khi khởi động máy), … Hoặc chỉnh Theme hiển thị Classic hay Default.
- Bạn có thể theo dõi biểu đồ tính toán, kiểm tra từ chương trình về các thông số tại mục Graph Window.

Để tiện theo dõi và biết kịp thời sức khỏe ổ đĩa, bạn nên để biểu tượng trên khay hệ thống và hiện thị nhiệt độ. Ngoài ra nên để chế độ cảnh báo tình trạng của đĩa như nhiệt độ, sức khỏe,…
 
__________________
Theo Xã hội thông tin

No comments:

Post a Comment