Please enable JavaScript to access this page.

Wednesday, May 13, 2009

Opera 10.0 Build 1497 Alpha + Portable, nhanh hơn và nhiều tiện ích hơn

Trang bị một cơ cấu mạnh mẽ cùng các tiện ích thú vị, tương lai Opera 10 sẽ là đối thủ nặng kí của Safari 4 và Firefox 4. Chúng ta hãy cùng TTCN điểm qua một số tính năng mới của Opera 10, trình duyệt tương thích hoàn toàn các chuẩn Web mới với số điểm 100/100 của bài kiểm tra Acid3.

Cơ cấu Presto 2.2

Opera 10.0 alpha 1 được tích hợp Presto 2.2 mạnh mẽ:
  • Duyệt web nhanh hơn 30% với các trang có tài nguyên "nặng nề" như Gmail hay Facebook.
  • Opera 10 alpha đạt điểm tuyệt đối trong bài kiểm tra Acid3
    Đạt điểm tuyệt đối 100/100 trong bài kiểm tra Acid3. (Firefox 3.0.4 đạt điểm 71, Firefox 3.1 beta 1 là 89, Google Chrome 0.4 là 79, trong khi IE 7 chỉ có 14/100).
  • Tính năng CSS được cải tiến, hỗ trợ XML tốt hơn.
  • Hỗ trợ Web Fonts, màu RGBA/HSLA và SVG (Scalable Vector Graphics), giúp bạn lướt web trên cả những trang web tân tiến nhất

Auto-update

Cập nhật dễ dàng hơn với chức năng Auto-update. Opera sẽ cập nhật trình duyệt của bạn với phiên bản mới nhất (có thể lựa chọn bảng thông báo hoặc không).
Nếu bạn thích thử nghiệm thì có thể chọn "Download All Snapshots" trong phần settings, Opera sẽ tải tất cả những thay đổi mới nhất, tuy nhiên phải cẩn thận với chức năng “down all” này, vì có thể nhứng chức năng mới đó đang thử nghiệm và chứa nhiều lỗi.

Kiểm tra lỗi chính tả


Chức năng check-spelling và gợi ý chính tả
Tương tự như trong Microsoft Word, Opera sẽ kiểm tra những lỗi chính tả tiếng Anh  được gõ vào khung soạn thảo, đồng thời đưa ra các gợi ý để bạn có thể gõ đúng chính tả.
Có thể tắt chức năng này đi bằng chuột phải > bỏ chọn Check Spelling.

Email theo cách của bạn

Opera mail đã tích hợp dạng trù phú cho khung soạn thảo. Bạn có thể chèn ảnh, các hiệu ứng chữ đặc biệt, chèn link v.v. để email của bạn phong phú như một trang web vậy. Muốn kích hoạt chức năng này thì chọn "Use HTML Formatting" thay vì "Use Plain Text".

Gỡ bỏ mail từ một thời điểm nào đó

Nếu không gian lưu trữ mail của bạn bị giới hạn dung lượng, thì có thể thiết lập để Opera mail xóa những mail đã đọc sau x ngày (xóa trên server, và lưu bản sao trong ổ cứng máy tính).
Để sử dụng chức năng này bạn phải chọn giao thức Pop, còn nếu dùng những dịch vụ mail có dung lượng lưu trữ lớn như Gmail thì không cần quan tâm.
Opera mail client hoạt động tốt với Gmail, Live mail, Hotmail, Opera mail… và các hộp thư hỗ trợ client. Riêng với Yahoo! mail thì chỉ phiên bản trả phí mới được được hỗ trợ.

Dành cho nhà phát triển

Về phía nhà phát triển, Opera Dragonfly giúp bạn sửa lỗi trên các trang web một cách dễ dàng hơn. Để biết thêm chi tiết, hãy đọc bài viết mới nhất trên Opera Desktop Team Blog hay Choose Opera.

Kết luận

Tuy mới là phiên bản alpha nhưng Opera 10 đã có những tính năng khá thú vị. Hi vọng sẽ còn nhiều điều bất ngờ hơn trong những phiên bản sau.

Thông tin công nghệ
Phiên bản mới trình duyệt Opera 10.0 Build 1497 Alpha

Là trình duyệt internet đầy đủ tính năng, Opera bao gồm khả năng chặn pop-up, duyệt web theo thẻ, chức năng tìm kiếm tích hợp, cùng các chức năng tiên tiến như chương trình E-Mail đột phá của Opera, RSS Newsfeeds và IRC chat. Đồng thời bởi chúng tôi biết rằng người dùng có những nhu cầu rất khác nhau, bạn có thể tùy biến giao diện cùng nội dung của trình duyệt Opera chỉ qua một vài cú nhấn chuột.

Các tính năng :

* Duyệt web theo thẻ và chặn pop-up
* Chức năng tìm kiếm tích hợp của Opera
* Tăng cường bảo mật
* Trình quản lý mật khẩu
* Các giao diện cho Opera
* Tùy biến
* Tích hợp các tính năng giọng nói
* Hỗ trợ hoàn toàn Gmail
* Hỗ trợ đọc tin Atom
* Trình duyệt web đầu tiên hỗ trợ thuần Scalable Vector Graphics (SVG)

Các thay đổi trong phiên bản này :


* Sửa lỗi vấn đề một số lệnh IRC không hoạt động
* Sửa lỗi vấn đề giao diện không cập nhật sau khi bỏ đăng kí một thư mục IMAP
* Sửa lỗi vấn đề trình chặn nội dung thêm một qui ước chặn quá chung chung khi sử dụng nút Details
* Một vài cải thiện về giao diện
* Các phim YouTube nhúng sẽ hoạt động thường xuyên hơn mà không phải nạp lại
* Windows : Sửa lỗi mở tập tin PDF trong plug-in Acrobat Reader khi thư mục chứa các kí tự đặc biệt
* UNIX : Tham số dòng lệnh -geometry hoạt động ngay cả khi Opera được phóng lớn toàn màn hình trước đó.

No comments:

Post a Comment