Please enable JavaScript to access this page.

Tuesday, March 3, 2009

Tự thiết lập một máy tính cho riêng mình - Phần 1: Chọn phần cứng

Tự thiết lập một máy tính mới cho riêng mình cũng là một ý tưởng nhiều người muốn thực hiện nhưng có lẽ vẫn còn đó những băn khoăn mà hầu hết mọi người gặp phải đó chính là những gì cần thiết cho chiếc máy tính của chính bạn. Trong loạt bài dưới này chúng tôi sẽ giới thiệu các kiến thức cơ bản về việc xây dựng một máy tính của riêng mỗi người như thế nào. Đây sẽ là những điều cơ bản rất cần thiết cho những người muốn tự tạo cho mình một máy tính mang tính cá nhân.
Xem thêm:
Mục đích chính với máy tính mới mà chúng tôi giới thiệu trong bài sẽ có bộ vi xử lý quad core, đi kèm với nó là nhiều bộ nhớ và hai cổng DVI để có thể chạy cùng một lúc hai màn hình.
Với ý thức không hoang phí về chi phí, chúng tôi sẽ giúp bạn chọn ra cấu hình nào tốt nhất cho túi tiền của mình.
 
Tại sao bạn cần phải tự xây dựng?
Chắc chắn rằng việc tự xây dựng cho mình một máy tính là một cách giúp bạn học hỏi thêm được nhiều điều… tuy nhiên đó không phải là lý do đủ cần thiết để xây dựng một máy tính cho riêng bạn. Đây là một vài lý do cho điều đó:
 • Có thể dễ dàng nâng cấp máy tính của mình hơn.


 • Có thể tự chọn các thành phần, với mục đích cuối cùng có một máy tính chạy nhanh hơn việc đi mua một máy tính cấu hình sẵn (các máy tính này thường được cấu hình làm sao để giảm thiểu giá thành một cách thấp nhất có thể).


 • Có thể overclock máy tính để đạt được tốc độ cao hơn mà các thành phần của bạn có khả năng.
Nếu nghĩ rằng tự mình xây dựng có thể rẻ hơn đi mua một máy tính bộ thì điều đó là hoàn toàn sai lầm. Nếu bạn chỉ đủ ở mức độ vừa phải, hãy mua một máy tính được dựng sẵn tại các đại lý.
Chọn mức giá cả phù hợp
Thứ đầu tiên bạn cần thực hiện là xác định xem khoảng chi phí của mình dành cho máy tính là bao nhiêu, có thể chỉ khoảng 500$ nhưng cũng có thể lên đến 5000$.
Bạn có thể xây dựng một máy tính khá nhanh với chi phí không đến 1000$, chỉ cần lưu ý rằng các thành phần mới nhất sẽ tiêu tốn kinh phí nhiều hơn. Nếu bạn chọn phiên bản trước đó một chút thì có thế sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền.
Những thành phần nào cần thiết
Xây dựng một máy tính cho riêngminhf cho phép bạn có thể chọn các thành phần mong muốn,… có thể là ba ổ đĩa cứng? Không vấn đề! Tuy nhiên những gì bạn cần quan tâm là các thành phần tối thiểu phải có cho một máy tính là gì?
 • Case với nguồn cấp - Power Supply
 • Motherboard – Lưu ý: Một số bo mạch chủ có tích hợp card đồ họa và card audio cũng như card mạng .
 • Processor
 • Memory (RAM)
 • Hard Drive
 • Video Card
Các thành phần khác
 • DVD/CD drive - Cần thiết cho việc cài đặt hệ điều hành mới.
 • LCD Monitor- Nếu chưa có màn hình.
 • Keyboard/Mouse - Nếu chưa có.
 • Speakers - Nếu không có hoặc muốn nghe âm thanh.
 • Và nhiều thành phần khác mà bạn muốn bổ sung, tuy nhiên chúng tôi sẽ không liệt kê hết chúng ở đây.
Câu hỏi lớn: AMD hay Intel?
Sự lựa chọn lớn nhất mà bạn cần phải thực hiên khi xây dựng một máy tính đó là bộ vi xử lý… bạn muốn sử dụng bộ vi xử lý của AMD hay Intel? Quả thực không có câu trả lời xác đáng nào ở đây, nhưng lựa chọn của bạn sẽ ảnh hưởng đến các bo mạch chủ mà bạn sử dụng.
Nếu bạn không chắc chắn, hãy chọn một trong các CPU Core 2 của Intel là một giải pháp khôn ngoan hơn cả.
Khi bạn đã chọn xong bộ vi xử lý, cần phải kiểm tra các chi tiết kỹ thuật về kiểu bo mạch chủ mà bạn cần thiết. Cho ví dụ, nếu quan sát vào một bộ vi xử lý bạn sẽ thấy nó có ghi kiểu socket 775 và chạy ở bus 1066MHz như hình bên dưới.
image
Sử dụng các thông tin này, hầu hết các site đều cho phép bạn thực hiện tìm kiếm bằng cách đặc tính đó.
image 
Điều đó sẽ giúp bạn bảo đảm được rằng bo mạch chủ của mình sẽ tương xứng với bộ vi xử lý đã chọn. Trong quá trình chọn, bạn cần để ý đến một số thông số kỹ thuật khác như bo mạch chủ đó có tích hợp video, RAID, hay không. (Lưu ý rằng nếu bạn lên kế hoạch mua một card video rời thì không nên chọn bo mạch chủ đã tích hợp card video trên nó).
Ban cũng cần phải chọn bo mạch chủ hợp với case của mình. Cho ví dụ, nếu case của ban là ATX thì bạn cần một bo mạch chủ ATX:
image
Graphics Card gì?
Việc chọn video card xoay quanh câu hỏi sau: Bạn có muốn chơi game cần hỗ trợ nhiều đồ họa hay không?
Nếu bạn cần chơi game hỗ trợ đồ họa thì bạn phải chi phí thêm tiền cho một card đồ họa tốt. Bằng không bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 50$ cho các loại card đồ họa ATI hoặc NVIDIA DVI, chỉ cần vậy cũng quá đủ cho nhu cầu của bạn. Trong khi chọn, bạn cần phải chắc chắc rằng bo mạch chủ có dúng khe cắm … nếu mua một PCI Express x16 card, bo mạch chủ của bạn cần phải có loạt slot đó.
Nếu bạn là một game thủ, hãy cân nhắc đến NVIDIA 8800 GTS card, đây sẽ là một card đồ họa lý tưởng cho việc hỗ trợ các trò chơi yêu cầu nhiều về hỗ trợ đồ họa. Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng nhiều card video cần đến nhiêu giắc cắm nguồn hơn, chính vì vậy bạn cần phải bảo đảm rằng nguồn của bạn có đủ kết nối.
image
Nếu không thường xuyên chơi các game nặng về đồ họa, bạn có thể sử dụng video card NVIDIA 7600 GT thậm chí cả các card cũ hơn.
 image
Lưu ý: Nếu không lo lắng về hiệu suất của card đồ họa, bạn có thể chọn một bo mạch chủ có card đồ họa tích hợp, tuy nhiên trong xử lý đồ họa sẽ cho tốc độ chậm hơn nhiều.
Bộ nhớ bao nhiêu là đủ?
Nếu sẽ chạy phiên bản Windows hoặc Linux 32-bit, bạn chỉ cần 3GB bộ nhớ vì hệ thống sẽ không hỗ trợ được bộ nhớ lớn hơn 3GB. Còn nếu bạn muốn có thêm bộ nhớ, khi đó nên chuyển sang hệ điều hành Windows Vista 64-bit.
Khi mua bộ nhớ, bạn cần phải bảo đảm rằng bộ nhớ phải phù hợp với chuẩn … nếu bo mạch chủ chỉ chấp nhận DDR2 1066, bộ nhớ 4×240 chân thì bạn cũng cần tìm được bộ nhớ tương xứng với nó.
image
Lưu ý rằng, đôi khi các thông số kỹ thuật vắn tắt không nói lên được hết tất cả các vấn đề… cho ví dụ, bo mạch chủ chúng tôi mua hỗ trợ DDR2 800 cũng như DDR2 1066, vì vậy tôi chọn bộ nhớ rẻ hơn để tiết kiệm chi phí.
image
Chúng tôi khuyên các bạn không nên tốn quá nhiều tiền vào bộ nhớ trừ khi bạn có kế hoạch overclock hệ thống.
Ổ đĩa cứng và DVD như thế nào?
Có một nguyên tắc đơn giản: bảo đảm rằng bạn chỉ mua các ổ đĩa SATA, cả các ổ đĩa cứng và ổ đĩa DVD. SATA bus chạy ở tốc độ 3.0Gb/second, tốc độ sẽ làm cho nó trở nên nhanh hơn tốc độ của IDE bus. Điều này cũng bảo vệ bạn cho tương lai vì một ngày nào đó sẽ không còn các cổng IDE nào được hỗ trợ trên các bo mạch chủ.
image
Ổ đĩa cưng của bạn là thành phần dễ bị lỗi nhất, chính vì vậy những yếu tố chính mà bạn cần xem đó là: những đánh giá của người dùng về loại ổ đĩa, thời gian bảo hành.
Có nên sử dụng một Case đắt tiền?
Khi tìm kiếm case, bạn sẽ nhanh chóng thấy được rằng một số rất đắt và một số rất rẻ. Các case rất đắt thường chạy êm hơn hoặc bộ phận làm mát chạy êm hơn đối với các case rẻ tiền và chúng cũng cho phép bạn dễ thao tác khi cài cắm các thành phần bên trong hơn. Ở các case rẻ hơn cũng đi kèm với nguồn cấp rẻ tiền… đây là những thứ mà bạn cần tránh.
image
Nếu bạn sẽ xây dựng một máy tính một cách chắc chắn, không muốn mở nó thường xuyên, không quan tâm đến diện mạo của nó, trong trường hợp này bạn có thể chọn một case rẻ tiền, tuy nhiên cần phải mua một nguồn cấp khá ổ định.
Nếu bạn xây dựng một máy tính trong phòng ngủ khi đó bạn cần phải chi phí nhiều hơn về case để có được sự êm ái phát ra khi bật máy.
Xem các đánh giá về toàn bộ các thành phần đã chọn
Khi bạn đã chọn xong các thành phần của mình, nên xem các thông tin phản hồi từ mọi người. Rõ ràng việc kiểm tra các đánh giá về mỗi một thành phần là rất cần thiết.
Cấu hình cuối cùng
Ở đây là phần cứng mà chúng tôi đã chọn, lưu ý rằng giá cả được ghi ở đây chỉ mang tính chất tham khảo.
Processor
$219
Motherboard
$139
Memory
$88
Hard Drive
$120
Case
$70
Video Card
$73
DVD
$30
Tổng giá thành
$739
Đây là tất cả các thành phần cần thiết đã được mua về:
 image 
Theo Quản Trị Mạng
Xem thêm:

No comments:

Post a Comment