Please enable JavaScript to access this page.

Sunday, February 15, 2009

Apple Safari 3.2.1 - trình duyệt siêu tốc của MAC dành cho PC

Giao diện thân thiện:

Giao diện bóng bẩy và rực rỡ của MacOSX đã được đưa vào Safari. Cửa sổ duyệt web của Safari rộng hơn nhiều so với những trình duyệt web khác.Thanh trạng thái (Status bar) sẽ được tích hợp ở khung Address mở rộng tầm nhìn cho người sử dụng. Điều này giúp bạn thoải mái và nhanh hơn trong khi duyệt web.

3. Tạo và quản lý bookmark một cách chuyên nghiệp:

Nếu đã từng sử dụng qua iTunes, bạn sẽ cảm thấy giao diện quản lý bookmark rất quen thuộc. Việc tạo thêm, quản lý và tìm kiếm bookmark sẽ chẳng khác gì khi bạn quản lý nhạc bên iTunes.

Ở lần đầu tiên sử dụng, Safari sẽ tự động nhập tất cả các bookmark từ các trình duyệt có trong máy bạn.

Để kích hoạt trang quản lý bookmark, bạn vào menu Bookmarks > Show All Bookmarks. Để đóng nó lại, bạn vào Bookmarks > Hide All Bookmarks.

Ngoài ra, bạn có thể xuất và nhập các bookmark bằng cách sử dụng lệnh Export (xuất) và Import (nhập) trong menu File.

4. Chống pop-up hiệu quả:

Khi sử dụng Firefox và IE, đôi khi bạn vẫn còn bị làm phiền bởi những quảng cáo pop -up cực kỳ thông minh. Nhưng khi đến với Safari, tình trạng này sẽ không còn nữa vì mặc định, Safari ngăn cản mọi cửa sổ trình duyệt mở ra một cách tự ý mà không được người dùng bấm vào liên kết.

Nếu muốn tắt chức năng này, bạn chỉ cần vào menu Edit, bỏ dấu chọn Block Pop-up Windows.

5. Tìm kiếm tiện lợi:

Nếu cảm thấy quá phiền toái với hộp thoại tìm kiếm từ trong trang web ở trình duyệt IE hay Firefox, bạn sẽ thấy vô cùng thoải mái khi sử dụng ô tìm kiếm của Safari.

Để kích hoạt chức năng này, bạn có thể vào menu Edit > Find hoặc bấm tổ hợp Ctrl+F, thanh tìm kiếm sẽ tích hợp phía dưới thanh bookmark.

Nếu từ khóa thích hợp, kết quả tìm kiếm sẽ hiện ra nổi bật so với nền giúp bạn dễ dàng trong việc lọc thông tin.

6. Duyệt web theo thẻ (tab):

Như bao trình duyệt web thế hệ mới khác, Safari cũng không thể thiếu chức năng duyệt web theo thẻ vô cùng tiện lợi. Bạn có thể sắp xếp lại thứ tự các thẻ bằng cách kéo và thả. Ngoài ra, nếu muốn tạo bookmark một loạt các tab đang mở, hãy bấm chuột phải vào một tab, chọn Add Bookmark for these (số) tab.

7. Trở lại vị trí ban đầu (SnapBack):

Khi duyệt một trang web có quá nhiều mục con hay khi sử dụng bộ máy tìm kiếm, bạn thường phải tốn công gõ lại địa chỉ trang chủ. Với Safari, chỉ với một cú bấm chuột, bạn đã trở về. Để sử dụng tính năng này, bạn chỉ việc bấm vào nút mũi tên màu cam phía bên phải thanh Address. Bạn sẽ được đưa về trang ban đầu một cách nhanh chóng.

8. Tự động điền tài khoản và password:

Khi truy cập vào webmail hay một trang đăng ký ở website nào đó, Safari sẽ tự động điền tất cả các thông tin cần thiết mà bạn đã xác định trước. Để sử dụng tính năng này, trước tiên bạn phải điền các thông tin của mình bằng cách vào menu Edit > Preferences > Autofill, đánh dấu chọn vào ô Using info from my Adress book card và ô Username & Password. Sau đó, bấm vào nút Edit để chỉnh sửa thông tin cho phù hợp.

9. Trình đọc tin RSS tích hợp:

Một điều vô cùng tiện lợi của Safari là nó kèm theo một trình đọc tin RSS được quản lý chung với bookmark, bạn có thể quản lý và tìm kiếm để đọc tin. Để mở trình đọc tin RSS lên, bạn vào Bookmarks > View All RSS Articles. Nếu muốn thêm một nguồn RSS nữa thì bạn chỉ việc truy cập vào trang RSS bằng trình duyệt, sau đó thêm nó như cách thêm bookmark.

10. Duyệt web bảo mật:

Nếu bạn không muốn những thông tin cá nhân của mình rơi vào tay hacker thì cách đề phòng an toàn nhất là không lưu lại cookies, history, password... Safari đã cung cấp chức năng tự động không lưu lại các thông tin này. Bạn hãy kích hoạt nó bằng cách vào Edit, chọn Private Browsing. Một hộp thoại hiện ra, bấm OK là xong.


Cuoc chien trinh duyet Web_H09.jpgSafari bấy lâu này là trình duyệt "độc quyền" cho Mac và ít được để ý nhưng ngay sau khi nhảy vào thì trường trình duyệt dành cho Windows đã ngay lập tức chiếm được một lượng khá lớn người dùng vì tốc độ, sự bảo mật và những tiện ích độc đáo của mình.
Một điểm khác biệt dễ thấy nhất đó là Safari thể hiện và trình bày trang Web đẹp hơn hẳn so với các đối thủ khác. Mọi hình ảnh đều được thể hiện sắc nét, font chữ mịn màng tạo cho ta một cảm giác lướt Web rất dễ chịu. Hình trên là site được thể hiện bởi Safari, và hình dưới là bởi Firefox.
Cuoc chien trinh duyet Web_H10.jpg
Cuoc chien trinh duyet Web_H11.jpg
    Một ưu điểm nữa của Safari đó là tốc độ lướt Web rất cao kèm theo sự bảo mật rất tốt từ nhà phát hành Apple. Và Safari lại có một bước tiến đáng kể trong cuộc chiến này khi nâng cấp lên phiên bản 3.1.2 với hàng loạt tính năng mới thứ vị như tự động khôi phục trang Web khi mất điện, trình xem source trang Web chi tiết, tải một link về mà không cần truy cập vào link đó v.v... Rõ ràng Safari là một đối thủ rất khó chịu và có thể vượt lên bất cứ lúc nào.
_______
Tổng hợp

No comments:

Post a Comment