Please enable JavaScript to access this page.

Thursday, December 11, 2008

10 công cụ miễn phí để kiểm tra, sửa lỗi cho máy tính


Đôi khi bạn cảm thấy PC của mình chạy khá tốt và không có vấn đề gì. Tuy nhiên, có những lỗi tiềm ẩn mà đến khi bộc lộ thì lại rất nguy hiểm cho dữ liệu của bạn Cách tốt nhất để chuẩn đoán các lỗi và ngăn ngừa kịp thời là dùng các công cụ chuẩn đoán miễn phí. Bài viết này xin giới thiệu 10 công cụ như vậy …
"Chẩn bệnh" cho ổ cứng

Ổ cứng là thiết bị dường như khá ổn định. Tuy nhiên thực tế nó có thể có những trục trặc có thể làm mất dữ liệu và các chương trình của bạn.
1. Bộ kiểm tra ổ cứng (Hard Drive Inspector)
 Lợi ích của nó là luôn ở trạng thái kiểm tra giám sát tất cả các ổ cứng, nó sẽ giám sát tốc độ quay, thời gian tìm kiếm, cũng như gần 20 khả năng khác có thể xảy ra. Bộ kiểm tra ổ cứng cho bạn thông số dữ liệu kỹ thuật bao gồm model của  ổ, phiên bản phần mềm chính, số serial, và tất cả nưhngx gì bạn sẽ cần tới khi gọi cho bộ phận hỗ trợ bảo hành.

Nó hiển thị nhiệt độ của ổ cứng trong ngăn hệ thống. Nếu ổ quá nóng, chương trình sẽ gửi bạn một email cảnh báo hoặc thậm chí sẽ tự động chuyển máy tính của bạn sang chế độ Standby.
Bạn có thể xem một báo cáo kết quả kiểm tra ổ đĩa như trong hình, đây là một dạng báo cáo đặc trưng với đầy đủ các thông tin cho người sử dụng. Chương trình này có giá bán là 30USD tuy nhiên bạn có thể sử dụng miễn phí trong 15 ngày để làm quen và ra quyết định. Link download:Hard Drive Inspector
2. Âm thanh ổ cứng:
Bạn không thể nghe được các âm thanh nhỏ phát ra từ máy tính, tuy nhiên chính những âm thanh đó lại đang cảnh bóa một nguy cơ hỏng ổ cứng của bạn. Vậy làm thế nào để phát hiện đựoc các âm thanh cảnh báo đó để có biện pháp phòng ngừa thích hợp?

Công ty phục hồi dữ liệu DataCent vừa cung cấp một trang vô cùng hữu ích cho phép phát hiện những âm thanh báo hiệu sự tồi tệ của ổ địa hoặc tình trạng không ổn định của nó, trục quay bị tắc, hay bị rung… Nhờ đó bạn có thể “lắng nghe” ổ cứng của bạn. Link: actual sounds of bad or unstable drive heads
Công ty cũng cung cấp một công cụ khác để liệt kê các lỗi ổ cứng do nhà sản xuất thiết bị. Link: typical hard-drive failures.
Kiểm tra tốc độ băng thông Đôi khi bạn cảm thấy dường như kết nối Internet giống như một kết nối dial-up? Đặt nó để kiểm tra bằng báo cáo tốc độ kết nối internet mỗi 30 phút hoặc hai ngày một. Hãy giữ lấy bản ghi và nếu tốc độ kết nối cách xa tốc độ cam kết thì hãy gửi kết quả đó đến ISP của bạn cùng với một lời phàn nàn.
Lời khuyên: Nếu bất cứ kiểm tra online nào như check email, lướt web mà gặp trục trặc gì bạn có thể sử dụng phiên bản mới nhất của Flash Player. Có thể download và cài đặt tại đây: Flash Player
3. Báo cáo kết nối DSAL (DSLReports):
Chương trình này sẽ cho phép bạn kiểm tra tốc độ kết nối của bạn. Chương trình này có giao diện khá giống với bảng điều khiển của xe ô tô, nó cho phép bạn xem tốc độ upload và download. Bạn có thể kiểm tra tốc độ đang sử dụng bất cứ server nào trong 6 servers tại các nơi khác nhau.


Nếu bạn lo lắng về kết nối của bạn trong lúc bạn chơi game, bạn có thẻ sẻ dụng trang: Line Quality testđể giám sát độ trễ và độ mất gói.

4. Speedtest.net:
Bạn cũng có thể có các kết quả tương tự bằng cách kiểm tra tốc độ băng rộng tại địa chỉ: Speedtest.net. Nhưng trang này có tốc độ nhanh hơn là DSLReports và nó có giao diện khá thuận tiện, một dạng cho phép bạn có thể dấu đi nếu muốn.


Chất lượng kết nối Internet Bên cạnh việc kểm tra tốc độ một cách toàn diện, bạn có thể sẻ dụng các công cụ khác để cái thiện trải nghiệm online của bạn
5. Kiểm tra tốc độ VoIP (VoIPSpeed Test):
Nếu bạn thực hiện một cuộc gọi thoại trên Internet hãy chắc chắn rằng bạn có băng thông đủ để đáp ứng chất lượng dịch vụ, hãy sử dụng VoIP Speed Test.


Bộ phân tích băng thông sẽ nói cho bạn biết phần trăm của chất lượng dịch vụ VoIP từ kết nối của bạn cũng như số đường VoIP mà bạn có thể hỗ trợ đồng thời.
6. Kiểm tra xem trang web Down với mọi người hay với một mình mình?
Bạn vào một trang web, nhưng nó báo một lỗi. Bạn sẽ cho rằng trang web đó bị down hoặc kết nối của bạn có vấn đề?

Sẽ có cách để bạn tìm ra chúng. Bạn hãy vào địa chỉ sau: Down for Everyone or Just Me?   Và nó sẽ cung cấp cho bạn một công cụ.

 7. Cố định các lỗi WiFi:
Nếu bạn dùng wifi hãy bật chức năng Quality of Service (QoS) của router của bạn, chắc chắn nó sẽ giúp bạn một số việc. Để tối ưu hóa wifi cho VoIP, Video, Game tại địa chỉ sau: "Optimize Wi-Fi for VoIP, Video, and Gaming,", chúng sẽ cung cấp cho bạn cách để bạn có tốc độ truyền dữ liệu tốt nhất với mạng không dây.

Xem ảnh lớn
Thêm một số lời khuyên cho Internet: Để có kết nối Internet tốt nhất, bạn hãy tham khảo địa chỉ: "Internet Boosters." Và so sánh các thời điểm khi kết nối của bạn bỏ ghost, hãy kiểm tra tại "Five Quick Fixes for Internet Connection Hang-Ups
Kiểm tra bên trong PC của bạn
8. PC Pitstop:
Nếu bạn muốn thăm một website để kiểm tra PC của bạn, tôi khuyên bạn nên dùng PC Pitstop. Đây là một công cụ toàn diện, nó không cho bạn một phần cứng vô địch nhưng có thể cảnh báo cho bạn những vấn đề có khả năng gây hại cho máy tính của bạn.


Sau khi tôi sử dụng chương trình này, nó cảnh báo là đã fix 11 lỗi, đưa ra cho tôi danh sách 35 vấn đề về hệ thống, cung cấp danh sách các phần cứng đã cài đặt, thông báo phần cứng cần nâng cấp, thậm chí là so sánh PC của tôi với PC mà chương trình PC Pitstop vừa kiểm tra.
Nếu bạn có một tài khoản miễn phí, bạn có thể ghi các báo cáo để xem lại chúng. Một cảnh báo là: Nếu bạn có pop-up hoặc ad blocker bạn phải ngắt chúng (disable) trước khi bắt đầu chương trình.
9. Belarc Advisor:
Bạn có thể đặt PC trên và chạy miễn phí chương trình Belarc Advisorđể có được một bản kiểm kê về phần cứng hệ thống của bạn. Nó có thể giúp bạn phân tích một cách toàn diện các phần mềm đã cài đặt trên PC của bạn.


10. Thông tin hệ thống cho Windows (SIW--System Information for Windows):
Bạn có thể hỏi công cụ  SIW bất cứ thứ gì về PC của bạn, nó sẽ cung cấp cho bạn danh sách cài đặt vùng hay lịch, codec của video và audio mà bạn đã cài đạt hoặc chi tiết mạng của bạn hay các cổng mở. Bạn có thể download nó tại đây: ask the SIW tool

 Anh Minh - Xã hội thông tin

No comments:

Post a Comment