Please enable JavaScript to access this page.

Wednesday, May 6, 2009

5 điểm mới đáng chú ý của Ubuntu Linux 9.04 - Jaunty Jackalope

Với tên mã Jaunty Jackalope, phiên bản thế hệ mới 9.04 của Ubuntu đã được phát hành thử nghiệm rộng rãi. Mặc dù không được hỗ trợ dài hạn, song người dùng vẫn có thể trông đợi vào hàng loạt trải nghiệm mới của Jaunty Jackalope. Sau đây là 5 điểm mới đáng chú ý của Ubuntu Linux 9.04.
Thử nghiệm Jaunty trên chiếc Gateway 503GR, PC đã 3 năm tuổi với cấu hình CPU Pentium IV 3GHz, RAM 2GB, card đồ họa ATI Radeon 250, ổ cứng SATA 300GB, kết quả cho thấy rất khả quan.
5 điểm mới đáng chú ý của Ubuntu Linux 9.04 Jaunty Jackalope
1. X.Org Server 1.6/ môi trường desktop GNOME 2.26
X.Org Server 1.6 mang đến cho người dùng khả năng thực thi video đầy sức mạnh, hỗ trợ nhiều loại card video mới trong khi đó GNOME 2.26 gây ấn tượng thực sự với môi trường desktop cải tiến. Một trong số những tính năng tuyệt vời của môi trường desktop mới đó là tích hợp công cụ ghi đĩa Brasero CD/DVD với tất cả các ứng dụng khác của Gnome. Người dùng cũng có thể nhận ra công cụ nghe nhạc PulseAudio đã được “làm mới”. GNOME 2.26 cũng mang đến khả năng hỗ trợ và điều khiển đa màn hình tốt hơn hẳn.
2. Evolution 2.26.1- hoàn toàn có thể sánh với Outlook
Evolution vẫn là trình xử lý email quen thuộc với người dùng Ubuntu. Hiện nay, những tín đồ của Windows đã có thể nhập trực tiếp Outlook PST (Personal Folders- các thư mục cá nhân) sang Evolution. Nhờ sự hỗ trợ “bắc cầu” này, bạn có thể mang email, danh bạ liên lạc, các cuộc hẹn, lịch công tác và tất cả mọi thứ từ Outlook sang Evolution. Ngoài ra, Evolution cũng đã hỗ trợ giao thức MAPI (Messaging Application Programming Interface) của Microsoft Exchange, vốn thuộc sở hữu của Outlook. Nói cách khác, Evolution trên môi trường Linux đã có thể thay thế hoàn toàn cho Outlook trên Windows. Với những người còn tha thiết Windows vì lấn cấn với Outlook, đã đến lúc họ có thể bắt đầu làm quen và chuyển sang sử dụng “chim cánh cụt”.
3. Khởi động tức thì
Khả năng thực thi của hệ thống trước hết thể hiện ở tốc độ khởi động tức thì. Không phải là một hệ điều hành “fastfood”, có thể kích hoạt tức thời như Linux SplashTop, vốn vẫn thường được nhúng vào các thiết bị bo mạch chủ, nhưng Ubuntu 9.04 tỏ ra thực sự đáng nể ở khả năng khởi động tương đối nhanh chóng của mình. Một số người dùng kiểm tra hồ hởi với kết quả Ubuntu 9.04 chỉ mất 17,5 giây để vào màn hình nền.
4. Hỗ trợ tập tin hệ thống Ext4
Theo mặc định, Ubuntu 9.04 sử dụng Ext3 nhưng với lần đầu tiên hỗ trợ Ext4, người dùng có thể trông đợi vào bản nâng cấp tiếp theo khi Ext4 sẽ trở thành chuẩn mới. Tốc độ xử lý của định dạng tập tin Ext4 nhanh hơn so với Ext3 mà không gặp phải các vấn đề về độ ổn định. Ngoài ra, sử dụng Ext4 cũng cho thời gian khởi động nhanh hơn đôi chút.
5. Nhân Linux 2.6.28-11.37
Nhân Linux tích hợp trong Ubuntu 9.04 đã cải thiện khả năng thực thi của ổ đĩa cứng, hỗ trợ SSD tốt hơn đồng thời có độ khả mở bộ nhớ ảo cao cấp. Khả năng thực thi của ổ đĩa cứng nhanh hơn hẳn chính là điểm chú ý nhất của nhân Linux 2.6.28-11.37 có trong Ubuntu 9.04.
Xét một cách tổng thể, ổn định và hoạt động tốt hơn của Jaunty Jackalope đáng để người dùng thử nghiệm, nâng cấp. Bạn có thể tải về Ubuntu 9.04 tại đây: http://releases.ubuntu.com/releases/9.04/
Theo Tuổi Trẻ Online 

No comments:

Post a Comment