Please enable JavaScript to access this page.

Sunday, November 9, 2008

Hiren’s Boot 9.6 và cách biên tập, ghi đĩa, cập nhật AntiVirus

    Sau một thời gian im hơi lặng tiếng mới đây Hiren’sBoot - đĩa cứu hộ được ưa chuộng nhất hiện nay, đã chính thức cập nhật phiên bản mới, phiên bản 9.6. Tại phiên bản này có khá nhiều thay đổi và cập nhật về mặt nội dung khiến cho dung lượng tăng vọt lên tới 120MB.

    Với dung lượng 120MB, Version 9.6 chỉ được coi là “lớn” so với phiên bản trước (96Mb), nếu so nó với dung lượng 1 CD thì vẫn còn quá nhỏ. Vậy làm thế nào để tận dụng hết dung lượng của đĩa CD mà vẫn đảm bảo Hiren’sBoot sẽ hoạt động tốt? Ngoài ra bạn cũng nên biết một số thủ thuật để khai thác hết tính năng của CD cứu hộ tuyệt vời này.
    1, Patch Keyboard cho đĩa Hiren’sBoot:
    Câu hỏi đặt ra là Patch để làm gì? Đây thực chất là quá trình khai báo ngôn ngữ bàn phím mà bạn sử dụng khi giao tiếp với Hiren’sBoot. Ở Việt Nam chúng ta thì việc này là không cần thiết nhưng nếu bạn muốn dùng ngôn ngữ khác như Pháp, Ý, Tây Ban Nha … thì phải trải qua bước này.
    Để Patch Keyboard đầu tiên bạn phải đưa File ISO Hiren vào chung thư mục với các file Patch: keyb.dat, keyb.sys, Patch.bat. Tiếp đó bạn chạy file Patch.bat một cửa sổ DOS sẽ hiện ra.
    Lúc này bạn chọn ngôn ngữ bạn cần và đợi 1 chút chương trình sẽ xuất ra một File ISO mới với Hiren và ngôn ngữ bàn phím mà bạn vừa lừa chọn.
    2, Thêm các chương trình vào File ISO Hiren’sBoot và ghi ra đĩa CD:
    Việc này giúp bạn khai thác hết dung lượng đĩa CD Hiren’sBoot, với hơn 500MB còn thừa của 1 đĩa CD bạn có thể ghi thêm nhiều thứ khác như các Font chữ, các Driver hay Game Flash. Để thêm các chương trình này vào File ISO Hiren bạn cần có một chương trình chuyên biên tập các file Image, ở đây mình dùng UltraISO.
     Đầu tiên bạn cài đặt UltraISO và dùng nó để mở File ISO Hiren’sBoot.
   - Ở khung Local bạn duyệt tới thư mục chứa các File muốn thêm vào. Tiếp đó tạo một thư mục chứa các File này trên thư mục gốc của File ISO bằng cách bấm phải chọn New Folder (ở đây mình tạo thư mục Software).
   - Tiếp đó bạn vào thư mục này và kéo thả các File muốn thêm vào thư mục vừa tạo.
   -  Cuối cùng bạn bạn chọn Save để lưu lại những gì vừa thực hiện.
Sau khi các bạn dùng UltraISO để biên tập lại thì bắt đầu tiến hành ghi đĩa. Có thể sử dụng các trình ghi đĩa thông dụng như Nero, Ashampoo … hoặc tiện nhất là dùng ngay UltraISO để ghi đĩa.
Để ghi đĩa bằng UltraISO bạn chỉ việc vào Menu Tool >> Burn CD/DVD Image:
    Tại cửa sổ này bạn chọn tốc độ ghi đĩa tại Write Speed và chọn File ISO muốn ghi tại Image File sau đó chọn Burn là hoàn tất.
    3, Cập nhật Hiren 9.6 vào các đĩa MultiBoot:
    Nếu bạn đang có một đĩa cứu hộ dạng MultiBoot thì bạn có thể sử dụng UltraISO để cập nhật nó. Cũng tuơng tự như trên, bạn mở File ISO MultiBoot của mình lên, dùng WinRar để giải nén file ISO Hiren’sBoot. Cuối cùng là kéo thả các thư mục của Hiren’sBoot 9.6 đè lên thư mục của phiên bản cũ và Save lại.
   4, Cập nhật AntiVirus cho đĩa Hiren’sBoot:
    Đầu tiên bạn tiến hành tải về bản cập nhật Virus cho McAFree Antivirus có dạng SDAT***.EXE. Lúc trước bạn cũng có thể Update cho F-Prot Antivirus nhưng hiện tại F-Prot Antivirus đã không cho chúng ta Update.
Trong phân vùng C:\ tạo thư mục VDEFS Chọn Start >> Run, gõ dòng lệnh X:\sdat****.exe /E C:\VDEFS để trích xuất tệp tin với C:\VDEFS là thư mục tạm vừa tạo để lưu trữ và X:\ là đường dẫn tới file vừa tải về.
   Sau đó dùng bạn UltraISO chép thư mục Vdefs này đè lên thư mục Vdef trong file ISO (BootCD/VDEFS) của Hiren, Save lại và ghi ra CD. Các bạn thể sử dụng CD ghi được nhiều lần để Update thường xuyên.
BỔ SUNG:
    Hiren’s BootCD là đĩa dùng cứu hộ khi máy tính có sự cố, trong đó có sự cố do virus. Nhưng việc quét virus chỉ thật sự hiệu quả khi nào cơ sở dữ liệu nhận dạng virus được cập nhật. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách cập nhật cho các chương trình chống virus có trên Hiren’s BootCD 9.5 như: F-Prot Antivirus, McAfee Antivirus, Ad-Aware SE Personal, SpywareBlaster, SpyBot Search & Destroy.

    Với các ưu điểm không thể phủ nhận, Hiren’s Boot CD được rất nhiều người lựa chọn làm đĩa cứu hộ cho máy tính của mình. Đặc biệt là các chương trình anti-virus có trong Hiren’s boot CD có thể chạy trên nền DOS. Tuy nhiên, phải mất một thời gian khá dài phiên bản mới của đĩa cứu hộ này mới ra đời, còn số lượng virus gia tăng từng ngày quả là chóng mặt. Vì thế bạn cần biết cách cập nhật cơ sở dữ liệu của các chương trình anti-virus ấy để có thể sử dụng hữu hiệu khi cần đến.

   1. Cập nhật F-Prot Antivirus 3.16f:

    F-Prot chia thành 2 file cập nhật: danh sách virus của các ứng dụng và danh sách virus, macro độc hại... của các file document. Bạn tải lần lượt cả hai file này theo địa chỉ http://updates.f-prot.com/cgi-bin/get_randomly?fp-defhttp://updates.f-prot.com/cgi-bin/get_randomly?macrdef2.

   Sau đó, giải nén rồi copy các file thu được (sign.def, sign2.def, macro.def...) vào thư mục BootCD\Vdefs của đĩa Hiren.

2. Cập nhật McAfee Antivirus 4.4.50:

    Truy cập địa chỉ http://www.mcafee.com/apps/downloads/security_updates/superdat.asp rồi bấm nút I Agree và bạn sẽ được chuyển đến trang download file cập nhật của McAfee. Tải file cập nhật có dạng Sdat****.exe và lưu vào ổ đĩa C: (ví dụ C:\Sdat5287.exe). Tiếp tục vào menu Start > Run, nhập lệnh C:\SDAT5287.EXE /E C:\McAfee và bấm OK để giải nén các file cơ sở dữ liệu của McAfee vào thư mục C:\McAfee. Cuối cùng bạn copy tất cả các file trong thư mục này (scan.dat, names.dat, clean.dat...) vào thư mục BootCD\Vdefs của đĩa Hiren.

3. Cập nhật Ad-Aware SE Personal 1.06:

Tải file cập nhật tại địa chỉ http://download.lavasoft.com/public/defs.zip. Giải nén và copy file Defs.ref vào thư mục BootCD\Vdefs của đĩa Hiren.

4. Cập nhật SpywareBlaster 4.0, SPYBot Search & Destroy 1.5.2.20:

Rắc rối hơn 3 chương trình trên, để cập nhật SpywareBlaster (tương tự cho SPYBot Search & Destroy) bạn phải chỉnh sửa trực tiếp vào file *.uha bằng cách:

- Tải chương trình WinUHA.

Đây là chương trình miễn phí để đọc các file *.uha (cách dùng tương tự WinRAR).

- Giải nén file SpywareBlaster.uha trong thư mục BootCD\WinTools\Files của đĩa Hiren vào thư mục C:\SB.

- Chạy SpywareBlaster, chuyển đến thẻ Updates và bấm Check for Updates để cập nhật dữ liệu mới nhất cho chương trình (yêu cầu kết nối Internet).

- Sau khi cập nhật hoàn tất, bạn lại nén các file trong thư mục C:\SB thành file SpywareBlaster.uha và copy vào thư mục BootCD\WinTools\Files của đĩa Hiren.

Nguồn: Tổng hợp từ VnNewbies và Khoa học phổ thông - LBVMVT .

No comments:

Post a Comment